Nếu ai đã từng trải qua độ tuổi từ 7 đến 10 trên ghế nhà trường thì sẽ không còn lạ lẫm với cụm từ “Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh” cùng với chiếc khăn quàng đỏ với huy hiệu Đội và không phải ai cũng biết ý nghĩa huy hiệu Đội.

Huy hiệu Đội đã trở thành một nét truyền thống không thể thiếu đối với học sinh và cũng là bước ngoặt đánh dấu sự trưởng thành của mỗi con người. Mặc dù biểu tượng của Đội thiếu niên thân thuộc như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa huy hiệu đội. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp kiến thức, thông tin cho các bạn về ý nghĩa của chúng.

y nghia cua huy hieu doi
Hình ảnh chiếc huy hiệu đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh

Sự ra đời của huy hiệu Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Ngày 15 tháng 5 năm 1941 tại tỉnh Cao Bằng, được sự nhất trí của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam, Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được ra đời, do Đoàn thanh niên phụ trách hướng dẫn. Đội thiếu niên là một tổ chức dành cho thiếu nhi hoạt động tại đất nước Việt Nam. Tại thời điểm đó, mục tiêu của tổ chức Đội là: “Đánh Tây, đuổi Nhật, giành độc lập cho nước nhà”.

Cũng giống như những tổ chức khác, nhận thấy cần phải có một biểu tượng tượng trưng cho đội nhằm khẳng định vai trò cũng như khích lệ tinh thần của các đội viên nên Đàng và Bác Hồ kính yêu đã quyết định tạo huy hiệu riêng cho Đội thiếu niên.

Trung ương Đoàn đã mời họa sĩ Thục Phi – họa sĩ của báo Thiếu niên Tiền Phong để thiết kế huy hiệu đội. Sau nhiều ngày, cuối cùng tác phẩm cũng ra đời. Đến năm 1970, dưới bản gốc thiết kế của huy hiệu, họa sĩ Lương Xuân Nhị cải tiến và hình ảnh chiếc huy hiệu đó được sử dụng cho đến bây giờ.

tac gia huy hieu doi
Tác giả đầu tiên của huy hiệu đội

Ý nghĩa huy hiệu Đội là gì?

Hình ảnh của chiếc huy hiệu đội hình tròn, ở trong có hình búp măng non trên nền cờ đỏ sao vàng, dưới có băng chữ “SẴN SÀNG”. Vậy ý nghĩa huy hiệu đội là gì? Những hình ảnh trên huy hiệu thể hiện điều gì?

Hầu hết các huy hiệu của các tổ chức trên đất nước Việt Nam hình tròn. Bởi lẽ hình tròn tượng trưng cho trời đất, mang ý nghĩa linh thiêng, cao quý nên ý nghĩa huy hiệu đội cũng như vậy: nâng cao sự tôn nghiêm và cao quý của tổ chức.

Trước hết, hình ảnh búp măng non là hình ảnh đại diện cho lớp tuổi thiếu niên Việt Nam – những thế hệ tương lai của đất nước, lớp người quyết định sự vững mạnh, phồn vinh tương lai của Việt Nam. Người xưa đã ví cây tre như những người đã trưởng thành – những người đứng lên bảo vệ đất nước khỏi những cuộc chiến tranh.

Còn sau những bụi tre đó là những búp măng đang mơn mởn đâm chồi nảy lộc – tượng trưng cho lớp thiếu niên non trẻ, cần được bảo vệ cũng như sự dẫn dắt, chỉ lối của các lớp trên.

Hình ảnh ngôi sao năm cánh màu vàng trên nền đỏ là lá cờ tổ quốc Việt Nam. Nó khẳng định tinh thần dân tộc, niềm tự hào của biết bao thế hệ dù lớn hay nhỏ về mảnh đất này. Ngôi sao năm cánh cũng là đại diện cho Đảng và nhà nước – những tổ chức sẽ soi sáng, dẫn đường cho những “búp măng” đi theo.

Nhiều người chưa nhìn kỹ sẽ thắc mắc trên huy hiệu đội có chữ gì?

Bên dưới là dòng chữ “SẴN SÀNG” như thể hiện tinh thần quyết tâm mãnh liệt của lớp trẻ, dòng chữ cũng khích lệ tinh thần học tập, sẵn sàng cố gắng dù có bất cứ khó khăn nào để hướng tới những điều tốt đẹp cho Tổ quốc. Việc sử dụng nhưng tông màu tươi sáng như đỏ, vàng, xanh vừa thể hiện màu của là cờ quốc kỳ, vừa thể hiện sự tươi trẻ của lớp người thiếu niên trong tổ chức

Có thể thấy, huy hiệu đội được thiết kế đơn giản song lại truyền tải những thông điệp vô cùng ý nghĩa đến mỗi con người nói chung và đội viên nói riêng. Mỗi khi đeo chiếc huy hiệu đội, mỗi người học sinh chúng ta sẽ luôn cảm thấy tự hào và vinh dự, luôn tự nhủ với bản thân phải rèn luyện đạo đức và học tập không ngừng để tiếp nối sự nghiệp gây dựng đất nước của Bác.

Có thể bạn quan tâm:

Liên hệ

Quý khách có nhu cầu đặt mua và làm huy hiệu, huy chương, hoặc quà tặng doanh nghiệp như kỷ niệm chươngcúp vinh danh theo yêu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ HẢI ÂU THỊNH VƯỢNG

  • Địa chỉ:
    • Hà Nội: Tầng 7 toà Nơ 6B, Bán Đảo Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội
    • HCM: 226 Nguyễn Văn Lượng, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0948 556 909 – 0968 34 9989
  • Email: quatanghaiau.vn@gmail.com
  • Website: www.quatanghaiau.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *