Với đất nước tập trung nhiều khu công nghiệp nên ở đây tập trung một lượng lớn công nhân. Vì vậy, tổ chức Công đoàn Việt Nam được hình thành nhằm bảo vệ cũng như đảm bảo được quyền lợi của giai cấp công nhân. Cũng như các tổ chức khác, để phân biệt rõ tổ chức Công Đoàn, họ cũng có huy hiệu công đoàn Việt Nam riêng mang nhiều ý nghĩa đặc thù của ngành. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa huy hiệu công đoàn Việt Nam nhé!

to chuc cong doan viet nam
Tổ chức Công đoàn Việt Nam

Tóm tắt sơ lược về công đoàn Việt Nam

Ngày 28 tháng 7 năm 1929, nhận thấy cần phải thành lập một tổ chức bảo vệ cho số lượng lớn tầng lớp công nhân nên Nhà nước đã thành lập ra Tổng Công hội đỏ Bắc kỳ này gọi là Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Với một số chức năng như:

 • Tổ chức các phong trào thi đua lao động, trao thưởng cho người lao động đạt thành tích tốt. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp họ tìm được việc làm phù hợp với điều kiện bản thân.
 • Xây dựng các chế độ, chính sách phù hợp với quyền lợi người lao động.
 • Tham gia thực hiện và xây dựng cơ chế quản lý mới để phù hợp với điều kiện của công nhân.
 • Và một số chức năng khác.

Nguồn gốc của huy hiệu công đoàn Việt Nam

Với nhu cầu khẳng định vị thế độc lập cũng như các tổ chức khác, các cán bộ, đoàn viên và lãnh đạo đã quyết định thiết kế ra chiếc huy hiệu Công Đoàn VN. Vì vậy, tổ chức đã giao nhiệm vụ trọng trách là thiết kế chiếc huy hiệu có thể lột tả được hết vai trò quan trọng của Công Đoàn Việt Nam cho họa sĩ Bùi Trang Chước – là một trong những họa sĩ bậc thầy với tác phẩm nổi tiếng Quốc huy Việt Nam và cũng là người thiết kế chuyên sâu những tem thư, tiền, huân chương, huy chương.

Ý nghĩa của huy hiệu công đoàn Việt Nam

Hình ảnh huy hiệu công đoàn Việt Nam được thiết kế với nhiều biểu tượng như chiếc bánh xe, quốc kỳ Việt Nam, quyển sách, hình cái đế với màu sắc hài hòa và đặc trưng của tổ chức. Chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu ý nghĩa của từng chi tiết để thấy rõ ý nghĩa của chiếc huy hiệu này nhé!

huy hieu cong doan viet nam
Hình ảnh huy hiệu Công đoàn Việt Nam

Chiếc bánh xe

hình ảnh chiếc bánh xe ở vị trí trung tâm nằm bên trong quả địa cầu. Bánh xe là hình ảnh ẩn dụ của giai cấp công nhân, giai cấp lãnh đạo đảng lao động sản xuất và đấu tranh giải phóng dân tộc. Đây cũng là những con người tạo nên tổ chức Công Đoàn Việt Nam ngày nay. Bên cạnh đó, biểu tượng chiếc bánh xe không chỉ là hiện thân cho giai cấp công nhân Việt Nam mà còn là giai cấp cấp công nhân trên thế giới.

Quốc kỳ

Hình ảnh lá cờ quốc kỳ nằm phía trên bánh xe đang tung bay với sắc đỏ sao vàng rực rỡ. Lá cờ được thiết kế cách điệu bằng việc vừa mang hình dáng lá cờ đặc trưng Việt Nam vừa mang hình bản đồ chữ S. Với hai hình ảnh này, chiếc huy hiệu Công Đoàn Việt Nam một lần nữa thể hiện sự thống nhất tổ quốc. Nếu để ý kỹ, ta còn thấy cán cờ không dựng thẳng đứng mà hơi chếch phía trước thể hiện khí thế tiến lên phía trước trong các phong trào cách mạng.

Quyển sách

Hình ảnh quyển sách được đặt trong bánh xe tượng trưng cho việc nhắc nhở tầng lớp công nhân phải không ngừng trau dồi kiến thức để góp sức mình trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Cuốn sách đặt dưới bánh xe như bệ đỡ mang ý nghĩa mỗi công nhân đều phải trau dồi tri thức bởi tri thức mới đưa bản thân họ và đất nước ngày càng tiến xa.

Giải cuốn C.Đ.V.N

Phía dưới cuốn sách là phần đế được thiết kế cách điệu thành giải cuốn, trong đó ghi dòng chữ C.Đ.V.N là viết tắt của cụm từ Công đoàn Việt Nam. Không chỉ vậy, phần đế còn giúp bố cục huy hiệu Công đoàn việt nam thêm chặt chẽ và hài hòa.

Có thể bạn bạn quan tâm:

Bài viết trên là một số thông tin về huy hiệu công đoàn Việt Nam và ý nghĩa của nó. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích được các bạn.

Liên hệ

Quý khách có nhu cầu đặt mua và làm huy hiệu, huy chương, hoặc quà tặng doanh nghiệp như kỷ niệm chương, cúp vinh danh theo yêu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ HẢI ÂU THỊNH VƯỢNG

  • Địa chỉ:
   • Hà Nội: Tầng 7 toà Nơ 6B, Bán Đảo Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội
   • HCM: 226 Nguyễn Văn Lượng, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0948 556 909 – 0968 34 9989
  • Email: quatanghaiau.vn@gmail.com
  • Website: www.quatanghaiau.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *