Với mỗi người đã trải qua thời gian ngồi trên ghế nhà trường, huy hiệu Đoàn dường như là đồ vật quen thuộc của họ. Khi tham gia Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, hầu hết chúng ta chỉ được biết về quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia, thủ tục gia nhập,… nhưng ít ai biết về nguồn gốc ra đời hay tác giả của chiếc huy hiệu đoàn. Bài viết dưới đây, Quà tặng Hải Âu sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ về tác giả huy hiệu đoàn là ai?

Hoàn cảnh lịch sử ra đời của huy hiệu Doàn

Tại Hội nghị trung ương toàn thể lần thứ 2 vào tháng 03 năm 1931, nhận thấy đội ngũ thanh niên giúp ích rất nhiều trong công cuộc bảo vệ, xây dựng nước nhà nhưng lại không có một tổ chức nào quản lý và phát triển đội ngũ. Nên đến ngày 26 tháng 3 năm 1931, Đảng và nhà nước quyết định thành lập tổ chức mang tên Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh như ngày nay.

Với sự dẫn dắt của Bác và nhà nước, Đoàn ngày càng lớn mạnh với đông đảo các thanh niên trên toàn quốc. Lúc này, nhận thấy cũng như các tổ chức khác, Đoàn cũng phải có biểu tượng tượng trưng riêng biệt. Bên cạnh đó, với mục đích thích lệ tinh thần cũng như khẳng định vai trò quan trọng của Đoàn thanh niên, năm 1951, huy hiệu đoàn đã ra đời mang theo niềm tin khát vọng của tuổi trẻ , tinh thần tiên phong trong lúc bấy giờ.

Tác giả huy hiệu Đoàn là ai?

Huy hiệu đoàn là vật thân thuộc với bao thế đã và đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc, người vẽ huy hiệu đoàn là ai. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tiểu sử tác giả huy hiệu đoàn cũng như quá trình thiết kế chúng.

Tiểu sử người vẽ huy hiệu đoàn

Năm 1951, sau khi quyết định Đoàn thanh niên phải có huy hiệu – biểu tượng riêng, Trung ương Đoàn đã giao trọng trách đặc biệt này cho 2 họa sĩ là Huỳnh Văn Thuận – giữ chức vụ trưởng phòng hội họa Trung ương Đoàn và họa sĩ Tôn Đức Lượng sáng tác.

tac gia huy hieu doan huynh van thuan
Tác giả Huỳnh Văn Thuận – một trong những tác giả của chiếc huy hiệu

Để trở thành người vẽ huy hiệu Đoàn chắc hẳn không hề tầm thường. Quả đúng như vậy, nhắc đến Huỳnh Văn Thuận, người ta nghĩ ngay đến chàng trai Giả Định với tác phẩm “100 mùa sen nở” vang bóng một thời.

Ông là một trong số ít họa sĩ được học và tốt nghiệp xuất sắc tại 2 trường đại học danh giá nhất lúc bấy giờ. Là một trong những người họa sĩ chuyên về tranh sơn khắc, cùng với tài năng và tinh thần yêu nước, ông đã cho ra đời nhiều tranh cổ động tinh thần chiến đấu trong thời kỳ kháng chiến chống nước, mang nhiều thành tựu đến nền mĩ thuật nước nhà.

Giúp sức cho ông trong việc thiết kế huy hiệu đoàn lúc bấy giờ có họa sĩ Tôn Đức Lượng – người con Bắc Ninh với tài năng hội họa thiên phú nhưng lại là con người khiêm tốn, không màng đến hư vinh. Từ khi còn trẻ, ông đã là họa sĩ của nhiều báo như Tiền phong, Thiếu niên, Sức trẻ,…

Quá trình hoàn thành huy hiệu Đoàn

Được là tác giả huy hiệu đoàn, đây vừa là niềm vinh dự và cũng là trọng trách của họa sĩ Thuận và họa sĩ Lượng. Họ luôn trăn trở làm thế nào để truyền tải được ý chí tinh thần của đoàn thanh niên cũng như tinh thần cứu quốc lúc bấy giờ.

Sau nhiều ngày đắn đo, hai họa sĩ tài năng cho ra đời 2 mẫu huy hiệu và đưa lên cho Hồ Chủ tịch lựa chọn. Nhìn hai bản vẽ, Bác quyết định chọn mẫu huy hiệu chính thức cho Đoàn thanh niên (cũng là huy hiệu sử dụng bây giờ) và đề bên dưới bản phác thảo như sau: “Huy hiệu Đoàn Thanh niên là tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên, ý nghĩa của nó là thanh niên phải xung phong gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác, trong học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến kiến quốc, đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát,…”

Còn đối với họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, khi nhắc lại thời khắc quyết định mẫu thiết kế cho huy hiệu, ông tâm sự rằng: “Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ một điều rất đơn giản và tâm huyết rằng lớp thanh niên đặc biệt là đoàn viên là những người tiên phong đi đầu cầm lá cờ đỏ sao vàng tiến lên dưới sự lãnh đạo vẻ vang của Đảng, của Đoàn . Học tập lao động và chiến đấu vì tổ quốc thân yêu. Từ ý tưởng ấy tôi chọn bàn tay cầm ngọn cờ phần phật tung bay trong tư thế sẵn sàng tiến bước.”

huy hieu doan
Mẫu thiết kể chính chính của Huy hiệu đoàn

Chiếc huy hiệu Đoàn đã hiện diện suốt 90 năm qua, chứng kiến bao thăng trầm lịch sử nước nhà, nó như một chứng nhân lịch sử của đất nước Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

Vậy nên, mỗi con người chúng ta cần hiểu rõ nguồn gốc, quá trình hình thành cũng như tác giả huy hiệu đoàn là ai để thấu hiểu vẹn nguyên ý nghĩa của chúng.

Liên hệ

Quý khách có nhu cầu đặt mua và làm huy hiệu, huy chương, hoặc quà tặng doanh nghiệp như kỷ niệm chươngcúp vinh danh theo yêu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ HẢI ÂU THỊNH VƯỢNG

  • Địa chỉ:
    • Hà Nội: Tầng 7 toà Nơ 6B, Bán Đảo Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội
    • HCM: 226 Nguyễn Văn Lượng, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0948 556 909 – 0968 34 9989
  • Email: quatanghaiau.vn@gmail.com
  • Website: www.quatanghaiau.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *