Mỗi con người sống trên đất nước Việt Nam đều trải qua những giai đoạn trưởng thành khác nhau: khoảng 9 tuổi, bạn trở thành đội viện Đội thiếu niên Tiền Phong mang huy hiệu măng non, từ 16 đến 30 tuổi, bạn đều phải tham gia Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và đeo trên mình huy hiệu Đoàn và không phải ai cũng biết ý nghĩa của huy hiệu Đoàn.

Huy hiệu Đoàn luôn là một vật thiêng liêng mà bao lớp trẻ hướng đến. Không chỉ đơn thuần là một chiếc huy hiệu mà nó còn mang trong mình những ý nghĩa cao cả và thiêng liêng nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về ý nghĩa huy hiệu Đoàn nhé!

Huy hiệu Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là gì?

Huy hiệu Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là biểu tượng tượng trưng cho tập thể thanh niên của đất nước Việt Nam do Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ban hành. Huy hiệu Đoàn được làm những tấm kim loại, mang hình dáng đặc thù đã được quy định trong điều lệ đoàn và một số nghị định thông tư.

Đọc thêm: Tác giả huy hiệu Đoàn là ai?

Huy hiệu Đoàn thanh niên được ra đời đầu tiên vào năm 1951 do họa sĩ Huỳnh Văn Thuận thiết kế. Tại thời điểm đó, huy hiệu Đoàn ra đời với mục đích nhằm khích lệ sức mạnh chiến đấu, tinh thần đoàn kết của thanh niên Việt Nam lúc bấy giờ.

thanh vien doan thanh nien cong san ho chi minh
Thành viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Một chiếc huy hiệu Đoàn chuẩn gồm các tiêu chí sau: huy hiệu hình tròn, có hình ảnh một cánh tay của một người thanh niên đang nắm chắc lá cờ Tổ quốc đi lên phía trước trên nền sọc xanh lá và trắng. Viền của huy hiệu là dòng chữ “ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH”. Huy hiệu có 4 màu chủ đạo: xanh lá, đỏ, vàng, trắng. Huy hiệu phải làm bằng kim loại dẹt, có ghim cài phía sau.

Ý nghĩa huy hiệu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Một số người mang trên mình huy hiệu Đoàn, xong tự hỏi rằng huy hiệu Đoàn có ý nghĩa gì? Tại sao lại huy hiệu đoàn lại có những biểu tượng lá cờ  tổ quốc và hình cánh tay cầm lá cờ hướng lên? Để giải đáp những điều trê, chúng ta cũng tìm hiểu ý nghĩa huy hiệu Đoàn là gì?

Bàn về ý nghĩa Huy hiệu Đoàn, Hồ Chủ Tịch từng nói: “Huy hiệu Đoàn thanh niên là tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên, ý nghĩa của nó là thanh niên phải xung phong gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác, trong học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến kiến quốc, đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát,…”

y nghia cua huy hieu doan
Huy hiệu Đoàn biểu thị cho sức mạnh dân tộc

Thanh niên là những yếu tố quyết định tương lai của một đất nước, là biểu tượng cho sức mạnh của một tập thể dân tộc trong thời kỳ chiến đấu. Vậy nên, ý nghĩa huy hiệu Đoàn rất đặc biệt và càng đặc biệt hơn trong thời kỳ lúc bấy giờ.

Trong công cuộc xây dựng – bảo vệ đất nước, huy hiệu Đoàn tượng trưng cho sức mạnh, ý chí bất diệt của thanh niên Việt Nam. Đặc biệt, với hình ảnh cánh tay cầm lá cờ tổ quốc giương thẳng lên thể hiện tinh thần sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao phó, tình quyết liệt, nỗ lực không ngừng nghỉ dù gian khó.

Thanh niên Việt Nam – với sức mạnh của tuổi trẻ, lòng chính nghĩa, yêu tổ quốc và tinh thần xung kích, họ luôn hướng tới những gì tốt đẹp cho tổ quốc Việt Nam (hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng thể hiện cho đất nước). Bên cạnh đó, ta cũng thấy được màu sắc chủ đạo trên huy hiệu đều là những màu sắc tươi sáng. Chúng tượng trưng cho lớp trẻ thanh niên cũng như sự năng nổ, ý chí của thể hệ tương lai của đất nước Việt Nam.

Nhìn chung, huy hiệu đoàn là một vật không thể thiếu đối với mỗi người học sinh Việt Nam. Không chỉ đẹp về mẫu mã mà huy hiệu đoàn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm:

Liên hệ

Quý khách có nhu cầu đặt mua và làm huy hiệu, huy chương, hoặc quà tặng doanh nghiệp như kỷ niệm chươngcúp vinh danh theo yêu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ HẢI ÂU THỊNH VƯỢNG

  • Địa chỉ:
    • Hà Nội: Tầng 7 toà Nơ 6B, Bán Đảo Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội
    • HCM: 226 Nguyễn Văn Lượng, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0948 556 909 – 0968 34 9989
  • Email: quatanghaiau.vn@gmail.com
  • Website: www.quatanghaiau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *