Huy hiệu Đoàn là một vật phẩm không thể thiếu trong cuộc đời mỗi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Nó gắn liền với quá trình học tập như những bộ đồng phục nhà trường, những chiếc bút hay tấm bảng viết.

Mặc dù quan trọng như vậy nhưng không phải ai cũng biết cách đeo huy hiệu Đoàn. Nhiều người vẫn còn phân vân nên đeo ở vị trí nào trên áo? Bên trái hay bên phải. Dù bạn chưa hay đã vào Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thì theo dõi bài viết dưới đây để xem cách đeo huy hiệu đoàn bên nào mới đúng quy định pháp luật nhé!

Lịch sử ra đời và ý nghĩa của huy hiệu Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Đề hiểu rõ được huy hiệu đoàn đeo ở bên nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi nét về lịch sử cũng như ý nghĩa của huy hiệu đoàn nhé!

huy hieu doan
Huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Lịch sử ra đời của huy hiệu Đoàn

Ngày 02 tháng 03 năm 1930 tại bán đảo Cửu Long, đất nước Hồng Kông, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Sau một thời gian hoạt động, nhận thấy thanh niên Việt Nam là một trong số những nhóm người hoạt động rất tích cực trong công cuộc chiến đấu nhưng lại không có một tổ chức riêng lẻ nào quản lý. Vậy nên, ngày 26 tháng 3 năm 1931, Đảng quyết định thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Năm 1951 tại Việt Bắc, trong Đại hội, các cán bộ trung ương đã quyết định phải có huy hiệu riêng biệt cho Đoàn thanh niên nhằm cổ vũ tinh thần cho các thành viên. Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận và họa sĩ Tôn Đức Lượng được được giao trọng  trách thiết kế. Từ đó, huy hiệu Đoàn được ra đời.

Đọc thêm: Tác giả huy hiệu Đoàn là ai?

Ý nghĩa của huy hiệu Đoàn

Ngay từ khi mới xuất hiện, huy hiệu Đoàn đã mang mục đích khích lệ tinh thần ý chí của thanh niên Việt Nam, biểu thị sức mạnh của thanh niên nói riêng và người dân Việt Nam nói chung trong thời kỳ chiến đấu bảo vệ, xây dựng nước nhà. Với hình ảnh cánh tay cầm lá cờ luôn hướng lên thể hiện sức mạnh, ý chí của thanh niên Việt Nam luôn tiến lên phía trước, vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì dân vì nước.

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa của huy hiệu Đoàn là gì?

Đeo huy hiệu Đoàn bên nào, cách đeo huy hiệu Đoàn

Để trả lời câu hỏi bên trên “ Huy hiệu đoàn đeo bên nào”, chúng ta cùng tìm hiểu một vài quy định về huy hiệu đoàn đeo ở đâu.

deo huy hieu doan ben nao la dung
Đeo huy hiệu Đoàn bên nào?

Vị trí đeo huy hiệu đoàn

Năm 2013, Ban chấp hành Trung ương ban hành Hướng dẫn số 22 HD/TWĐTN ngày 28 tháng 6 năm 2013 quy định về Thực hiện điều lệ đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Trong đó, có một số quy định về đeo huy hiệu đoàn như sau: Theo mục 2 phần VI về Công tác quản lý đoàn viên quy định:

2. Sử dụng Huy hiệu Đoàn

 • Cán bộ, đoàn viên đeo Huy hiệu Đoàn vào các ngày lễ của Đoàn, lễ kết nạp đoàn viên và các sinh hoạt, hội họp của Đoàn.
 • Khuyến khích đoàn viên đeo Huy hiệu Đoàn trong giờ làm việc.”

Bên cạnh đó, quy định cụ thể về vị trí huy hiệu đoàn thể hiện rõ tại Điều lệ Đoàn, cụ thể ở  mục 2 phần VIII về việc Quản lý hồ sơ đoàn thanh niên, trao và quản lý thẻ đoàn viễn miễn phí, thủ tục chuyển sinh hoạt đoàn như sau:

2. Sử dụng huy hiệu đoàn

 • Cán bộ, đoàn viên đeo huy hiệu Đoàn vào các ngày lễ của Đoàn , lễ kết nạp đoàn viên và các sinh hoạt , hội họp của Đoàn.
 • Nơi có điều kiện , cấp bộ Đoàn quy định đeo huy hiệu Đoàn trong giờ hành chính hoặc thời gian làm việc
 • Huy hiệu Đoàn được đeo phía ngực trái , cách cầu vai khoảng 5-10cm.”

Qua đó, ta có thể hiểu vị trí đeo Huy hiệu đoàn bắt buộc phải đeo bên phía ngực trái – cũng là phía trái tim nằm, cách đỉnh của vai từ 5 – 10 cm sao cho phù hợp với kích thước của người đeo.

Huy hiệu đoàn không bắt buộc phải đeo trong tất cả các ngày thường nhưng những buổi làm việc hoặc đại lễ, đại hội buộc các thành viên phải đeo đúng tác phong quy định. Ngoài ra, Đoàn cũng khuyến khích các đoàn viên đeo huy hiệu thường xuyên, nhất là khi họ đang ngồi trên ghế nhà trường.

Trên đây là toàn bộ những quy định về vị trí đeo huy hiệu đoàn mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn trong việc thực hiện công tác Đoàn hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Liên hệ

Quý khách có nhu cầu đặt mua và làm huy hiệu, huy chương, hoặc quà tặng doanh nghiệp như kỷ niệm chươngcúp vinh danh theo yêu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ HẢI ÂU THỊNH VƯỢNG

 • Địa chỉ:
  • Hà Nội: Tầng 7 toà Nơ 6B, Bán Đảo Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội
  • HCM: 226 Nguyễn Văn Lượng, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0948 556 909 – 0968 34 9989
 • Email: quatanghaiau.vn@gmail.com
 • Website: www.quatanghaiau.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *