Pha lê cũng như kỷ niệm chương pha lê hiện được rất nhiều người ưa chuộng, yêu thích bởi sự sang trọng, quý phái, sắc sảo, sang trọng của nó. Vậy pha lê là gì, chất liêu gì làm nên pha lê được nhiều người ưa chuộng đến như vậy? Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn.

Pha lê là gì?

pha le la gi
Đá pha lê

Pha lê trong tiếng anh là crystal – được cấu tạo giữa thủy tinh silicat và chì oxi được trộn lẫn với nhau rồi tiến hành nung nóng ở nhiệt độ cao trên 1000 độ C.

Sau thời gian tinh luyện, hỗn hợp này tạo thành pha lê. Bản chất của pha lê là sự kết hợp giữa thủy tinh và chì, lý do bổ sung oxit sẽ làm tăng khúc xạ, khiến cho pha lê có độ óng ánh hơn bình thường.

04 Loại pha lê phổ biến hiện nay

 • Loại 1: Chứa 5% chì
 • Loại 2: Chứa 14% chì, chủ yếu dùng làm hạt đèn chùm
 • Loại 3: Chứa 24% chì – là loại chất lượng cao, chủ yếu được sử dụng để tạo ra các đồ vật trong gia đình
 • Loại 4: chứa 32% chì – là loại cao cấp, được chủ yếu sử dụng để làm ra các vật trang trí như lọ hoa, gạt tàn, ly,….

Một số người khi đi mua đồ pha lê thường có suy nghĩ rằng mua mặt hàng mỏng mới là pha lê xịn nhưng đó lại là quan niệm sai lầm. Chúng ta để ý thấy rằng, sản phẩm pha lê càng có độ dày, có nhiều rãnh sâu, nhiều chi tiết mài sâu,… thì mới là hàng tốt.

pha le la gi 2
Đá pha lê được mài sắc nét, nhiều rãnh sâu

Sản phẩm pha lê càng dày, nhiều rãnh sâu thì khi đem ra ánh sáng nó sẽ cho chúng ta những đường sáng lấp lánh chiếu từ bên trọng. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là mua sản phẩm pha lê càng dày càng tốt.

Cách nhận biết pha lê và thủy tinh

Pha lê thường có trọng lượng nặng hơn thủy tinh nên khi bạn cầm nắm pha lê sẽ có cảm giác chắc tay hơn. Về âm thanh, khi tác động một lực đủ vào pha lê và thủy tinh thì âm thanh từ pha lê thường trong trẻo, ngân xa và kéo dài hơn.

Những sản phẩm pha lê nói chung và kỷ niệm chương pha lê, cúp pha lê nói riêng thường nặng, có rãnh sâu và có ánh sáng bạc phát ra.

cup pha le cpl 127
Cúp pha lê

03 điểm khác nhau giữa thủy tinh và pha lê bạn có thể thấy ngay khi so sánh:

 1. Thủy tinh thường nhẹ hơn pha lê
 2. Pha lê sau khi được mài gọt cẩn thận thì sẽ có độ chiết quang cao, từ đó ánh sáng chiếu vào sẽ có nhiều màu sắc hơn, lung linh hơn
 3. Khi bạn dùng lực gõ nhẹ vào pha lê thì bạn sẽ thấy âm thanh phát ra rất thanh và vang so với thủy tinh.

Ý nghĩa của pha lê trong phong thủy, tình yêu và thể thao

Trong phong thủy

pha le trong phong thuy
Quả cầu pha lê trong phong thủy

Pha lê là thứ tượng trưng cho sự hòa hợp càn khôn giữa trời và đất, nó có ý nghĩa của năng lượng Thổ mang lại những điềm lành. Để kích hoạt năng lượng Thổ của pha lê thì nên chiếu sáng vào quả cầu pha lê ở giữa nhà.

Một số ý nghĩa của pha lê trong phong thủy có thể kể đến như:

 • Là biểu tượng mạnh mẽ của năng lượng Thổ mang lại những điềm lành
 • Mang lại sự hạnh phúc, vui vẻ và tràn đầy
 • Pha lê có khả năng tiêu trừ tà khí
 • Pha lê có khả năng thu hút ánh mặt trời (dương khí) vào nhà, từ đó mang lại vận may, xua đuổi những điều xui rủi và giữ lại những điều tốt lành.

Trong thể thao

cup pha le cpl 89
Cúp pha lê trong thể thao

Pha lê hay cúp vinh danh pha lê là biểu tượng của sự tôn vinh và là món quà dành cho những cá nhân, tập thể có những thành tích to lớn, nổi bật, suất sắc trong công việc hay môn thể thao.

Trong tình yêu

Pha lê tượng trưng cho vẻ đẹp sang trọng, thuần khiết và có nhiều ý nghĩa trong tình yêu. Nó tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu và không ít cặp tình nhân lựa chọn pha lê để tượng trưng cho một tình yêu vĩnh hằng, bền chặt. Những món quà từ pha lê sẽ khiến người nhận cảm nhận được tình cảm của mình.

Trên đây là những thông tin về pha lê mà chúng tôi mang đến cho bạn. Hy vọng giúp ích được cho bạn. Đừng quên ghé Quà tặng Hải Âu để tìm đọc những bài viết thú vị khác nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.